Một trong những bộ phận được đánh giá là khá quan trọng trong đàn guitar là bộ dây. Đó là yếu tố có tác động lớn tới chất lượng âm thanh cũng như sự thuận tiện cho người chơi. Và dây đàn lại càng đặc biệt đối với đàn guitar acoustic. Khi không có pickup hay âm ly đi cùng, dây đàn guitar aconstic trở thành điểm cốt yếu để người chơi có thể tạo nên những bản nhạc tuyệt hảo.. Chính vì vậy, việc chọn dây đàn như thế nào, thay dây ra sao luôn được các nghệ sỹ cũng như các tay chơi nghiệp dư chú trọng. Để hỗ trợ một phần cho các bạn, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý trong việc chọn và thay dây đàn guitar acounstic.

Những yếu tố cần chú ý khi thay dây đàn guitar acoustic

– Hình dáng đàn: Bạn nên biết rằng, thiết kế của đàn sẽ quyết định nhiều tới loại dây đàn được chọn. Và thị trường đàn guitar hiện nay nổi bật bởi 4 loại thiết kế:

Chọn dây đàn guitar

 

Chọn dây đàn guitar

+ Dreadnought (D shape): Kiểu đàn guitar acoustic thông dụng nhất và thường được sử dụng để đệm hát.

+ Grand auditorium: Kiểu đàn này có phần trên của hông đàn bé hơn.

+ Grand concert.

+ Jumbo

Tuy nhiên, ở Việt Nam, 2 kiểu đàn Dreadnought và Grand auditorium được sử dụng phổ biến nhất. Do đó, nếu bạn đang sở hữu một trong hai loại này, việc lựa chọn dây đàn phù hợp sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Hơn nữa, bạn nên chú ý rằng, nếu cây đàn của bạn có dáng vẻ nhỏ nhắn, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại dây nhẹ, còn đối với những loại đàn to hơn thì chú ý chọn dây nặng hơn.

– Phong cách âm nhạc: Một trong những cách chơi được giới trẻ ưa chuộng hiện nay là Fingerstyle. Đa số những tay chơi nhạc thường chơi Fingerstyle thông qua đàn guitar acoustic bởi phong cách này khá phù hợp với các kiểu dây sắt giúp tạo nên những âm thanh có độ vang và sôi nổi hơn.

Chọn dây đàn guitar theo phong cách âm nhạc

 

Chọn dây đàn guitar theo phong cách âm nhạc

Tuy nhiên, nếu bạn không lựa chọn phong cách này mà lại chơi theo kỹ thuật strumming, bạn nên chọn những loại dây đàn có đường kính và kích cỡ trung bình.

– Kinh nghiệm chơi đàn: Thời gian chơi đàn luôn được xem là một yếu tố cần chú ý khi chọn dây cho đàn guitar acoustic. Nếu bạn mới tập chơi, nên sử dụng loại dây Low Tension để tập làm quen với dây đàn. Khi đã quen, bạn có thể đổi sang Normal, hoặc Hard tension. Trong trường hơp bạn là một tay chơi thuần thục, kiểu dây Hard hoặc Extra Tension là lựa chọn tối ưu giúp bạn luyện lực và độ dẻo dai cho đôi tay.

– Lựa chọn theo chất liệu dây đàn: Dây đàn guitar được chế tạo từ khá nhiều loại vật liệu khác nhau, điển hình như:

+ Đồng: giúp tạo nên những âm thanh sáng, vang.

+ Phosphor đồng: âm thanh ấm hơn, tối hơn và giòn hơn.

+ Brass: âm sáng, sắc.

+ Dây đàn phủ Polymer: tạo độ vang thấp hơn và âm tối hơn nhưng có màu sắc khá bắt mắt và chống oxi hóa khá tốt.

+ Silk & Steel: tạo nên những âm thanh mềm mại, tinh tế thích hợp với phong cách nhạc folk và fingerstyle.

Với những chất liệu khác nhau, dây đàn sẽ tạo nên những hiệu ứng âm thanh khác nhau phù hợp với dòng nhạc mà bạn thường chơi.

Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại dây đàn phù hợp nhất. Những dây đàn hoàn hảo sẽ giúp  người chơi có thể tạo nên những bản nhạc tuyệt diệu, mang nhiều xúc cảm nhất với người nghe và góp phần hình thành nên một phong cách riêng độc đáo của cá nhân.

Bình luận