Chắc hẳn bạn cũng nhận ra rằng, trong thời gian gần đây, đàn guitar đang chiếm được cảm tình tuyệt đối của giới trẻ. Nhìn hình ảnh những đàn anh, đàn chị say sưa bên cây đàn, tấu lên những khúc nhạc trữ tình mà không kém phần sôi động chắc hẳn bạn cũng mong muốn tự tay mình có thể chơi thuần thục loại nhạc cụ ấy. Bạn mon men tìm hiểu và bắt đầu chơi guitar. Nhưng trong những buổi đầu tập luyện, bạn cảm thấy các đầu ngón tay rất đau. Và nhiều lúc, bạn như muốn bỏ cuộc giữa chừng.Từ từ, bạn có thể khắc phục được vấn để đó đấy. Hãy thử những mẹo nhỏ dưới đây và bạn sẽ cảm thấy việc đánh đàn dễ dàng hơn nhiều, chắc chắn rằng, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu, tiếp tục thực hiện đam mê âm nhạc của mình.

giảm đau tay cho người mới bắt đầu

 Bí quyết giảm đau tay khi tập đàn guitar

  1. Chọn đàn guitar phù hợp

Không phải bất kỳ loại đàn nào cũng dành cho những người mới bắt đầu tập luyện. Nếu bạn mới làm quen với đàn guitar, bạn nên chọn dòng đàn truyền thống bởi những loại đàn này có hệ thống dây được chế tạo bằng nilong và chúng sẽ không khiến bạn quá đau tay như loại dây thép của dòng acoustic.

Thương hiệu cũng là một vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn. Ở Việt Nam, người ta thường khuyến khích sử dụng đàn Yamaha bởi chúng khá đa dạng về kiểu dáng. Không những vậy, thương hiệu có những dòng được thiết kế dành riêng cho người mới bắt đầu.

  1. Một số mẹo có thể áp dụng trong quá trình tập luyện

  • Kiểm tra đàn trước khi chơi:

+ Kiểm tra action: Không nên chỉnh action quá cao, bởi như vậy bạn sẽ phải sử dụng nhiều lực hơn và tay bạn sẽ bị đau hơn. Để có được action phù hợp, bạn có thể nhờ các kỹ thuật viên tại nơi mua đàn canh chỉnh.

+ Lựa chọn dây đàn: Dây đàn là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm đau cho các đầu ngón tay. Tốt nhất, bạn nên chọn những dây đàn mỏng, nhẹ, đường kính thấp để sử dụng cho những ngày đầu mới tập luyện.

Giảm đau tay khi tập guitar cho người mới bắt đầu

 Giảm đau tay cho người mới bắt đầu tập đàn guitar

  • Sử dụng các dung dịch ngâm tay: Hiện nay, để hạn chế đau tay, sau mỗi lần tập luyện, người ta thường ngâm tay vào các loại dung dịch như:

+ Nước ấm pha muối loãng: Dung dịch này giúp giảm cảm giác đau buốt cho đầu ngón tay.

+ Dung dịch dấm táo: Dung dich này có tác dụng làm tê đầu ngón tay, khiến bạn cảm thấy dường như cảm giác đau giảm thiểu nhanh chóng và hiệu quả.

  • Kiên trì tập luyện: Kiên trì là một yếu tố cần thiết trong quá trình tập luyện đàn guitar. Hãy vượt qua những rào cản của bản thân, tập luyện có kế hoạch mỗi ngày. Sau một thời gian, tay bạn sẽ xuất hiện những vết chai và do đó bạn sẽ không còn cảm giác đau đớn mỗi khi đánh đàn. Chỉ vài tuần thôi, bạn sẽ thấy mình quen dần với việc gảy ngón tay trên dây đàn và thích thú khi nghe những giai điệu mà mình tạo nên. Đó sẽ là động lực để bạn tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình.

Bước đầu tập luyện bất kỳ nhạc cụ nào cũng gặp vô vàn khó khăn và đối với đàn guitar, rào cản lớn nhất là cảm giác đau đớn trên từng đầu ngón tay. Hy vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ phần nào giúp bạn vượt qua những chướng ngại ban đầu.

Bình luận