Tâm lý chung của người mới bắt đầu

Tâm lý chung của số đông những người đi học bất kỳ bộ môn nào đó cũng đều mong muốn làm sao có thể học thật nhanh (như phim kiếm hiệp ngày xưa: Chỉ cần 2 người ngồi đối diện hoặc một người ngồi trước, một người ngồi sau dang 2 tay vận khí truyền nội công trong vòng chưa đầy 1 phút – khói bay mịt mù…người nhận nội công ngay lập tức có thể tung chưởng, độn thổ, bay nhảy như chim). Đây là mong muốn có thật và rất hiển nhiên. Khi xã hội ngày càng phát triển, công nghệ mới liên tục ra đời – đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của con người ( Trong đó có việc học) thì tiêu chí NHANH – Hiệu quả tức thì như… “thần dược” được xem là yếu tố rất quan trọng hàng đầu để người học quyết định móc hầu bao chi trả cho việc học. Và, học guitar làm sao nhanh nhất? cũng là câu hỏi, là mong muốn thường trực của newbie.

Đã có rất nhiều cải tiến trong nền giáo dục của thế giới cũng như tại Việt Nam để “chiều lòng” các học viên. Từ phương pháp giảng dạy, giáo trình, môi trường đào tạo, chất lượng giảng viên…đã tạo nên một cuộc đua về “tốc độ” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng trong cuộc cách mạng về giáo dục toàn cầu. Giờ đây, người học có thể đo bằng tháng, thậm chí bằng giờ để “kiểm tra” chất lượng ngành học, môn học.

Với việc học guitar thì sao?

Học guitar cũng không thể đứng ngoài câu chuyện chung kể trên. Các phương pháp đào tạo, giáo trình, giảng viên, công nghệ… cũng phải thay đổi liên tục để đáp ứng nhu cầu…Nhanh-hiệu quả của người học guitar. Trước đây, việc học guitar bắt buộc phải tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kỹ thuật luyện ngón, nhạc lý, hòa âm…Không nơi nào, giảng viên nào”dám” xây dựng một chương trình mang tính phổ cập -thực chiến đủ để cho bất kỳ ai cũng có thể học được. Việc học guitar ngày trước chỉ dành riêng cho những ai thật sự đam mê và phải có năng khiếu thật sự mới có đủ sự nỗ lực và kiên nhẫn để theo học.

Giờ đây, để chọn lựa một khóa học guitar ngắn hạn– yêu cầu đáp ứng tính thực chiến cao cũng không còn là việc “ngoài sức tưởng tượng” của nhiều người. Các trung tâm đào tạo âm nhạc mới ra đời, nắm bắt tâm lý số đông những người “thèm muốn” khi tham gia các cuộc vui chơi nhóm, các chương trình giao lưu văn nghệ…Họ chứng kiến chỉ có một vài người mới có “đặc quyền” được ngưỡng mộ cũng chỉ vì biết đàn ghita! Vậy nên, phương pháp và giáo trình lập tức được cải tiến theo tiêu chí” Không cần chuyên- chỉ cần biết chơi là được”. Làn sóng này lập tức được đón nhận và ủng hộ của rất nhiều người- Họ cũng là người yêu âm nhạc, nhưng không có đủ thời gian hoặc năng khiếu theo tiêu chí của các trường đào tạo âm nhạc. Việc học guitar tưởng chừng chỉ dành cho số ít những người đặc biệt thì nay bỗng trở nên cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Người lớn học guitar để giải trí, trẻ em học guitar để bổ trợ kỹ năng mềm,…Mọi thành phần: từ viên chức về hưu, nhân viên văn phòng, người kinh doanh, học sinh, sinh viên….đều có thể tìm đến với các khóa học guitar ngắn hạn một cách đơn giản và dễ dàng.

Nên làm gì để học guitar nhanh hơn

Trên thực tế, guitar là một nhạc cụ có thể giúp bạn chơi độc lập 1 mình mà không cần bất kỳ nhạc cụ nào phụ trợ. Việc học guitar vì thế cũng được quan tâm nhiều hơn các loại nhạc cụ khác. Tuy nhiên, một câu danh ngôn rất phù hợp cho việc học guitar là “ muốn nhanh thì đừng đi một mình”. Bạn có thể tự học, tự luyện guitar theo giáo trình của các trung tâm đào tạo âm nhạc. Nhưng chắc chắn rằng, để nhanh và giỏi hơn thì bạn phải cần đến…đồng đội. Bạn nên đi học guitar theo nhóm hoặc tốt nhất chọn lớp có nhiều học viên. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều khi có người cùng tập, cùng đàn cho nhau nghe, cùng phân tích ưu khuyết của nhau…

Hình ảnh một lớp học guitar tại Trung tâm đào tạo âm nhạc Sông Thu

Việc học guitar cùng nhau sẽ phát huy tác dụng của câu “học thầy không tày học bạn”. Bạn sẽ cảm thấy không bị ngợp vì sự chênh lệch trình độ giữa bạn với người khác. Khi mới tập chơi guitar, chắc chắn bạn sẽ bị mỏi tay. Những lúc như vậy nếu ở một mình: Bạn sẽ không có cơ hội để quan sát và lắng nghe và rút kinh nghiệm. Cuối cùng, việc học cùng nhau, chơi cùng nhau sẽ làm bạn cảm thấy không còn “cô đơn”. Nhờ đó bạn có thêm động lực và cảm thấy hưng phấn hơn rất nhiều trên con đường chinh phục bộ môn nghệ thuật rất thân thiện và gần gũi với mọi người như môn guitar.

Mến chúc bạn thành công, nếu bạn cảm thấy thông tin này hữu ích vui lòng like hoặc share bài viết để mọi người cùng đọc nhé. Hoặc nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm các khóa học guitar ngắn hạn, vui lòng tham khảo tại đây!

Bình luận