Theo những nghiên cứu cho thấy, việc học hát, học thanh nhạc có thể làm giảm những áp lực trong cuộc sống, vì vậy nó góp phần giúp cho con người có tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng và từ đó làm tăng tuổi thọ của con người.

hoc-nhac-tang-tuoi-tho

Chính vì điều này, không chỉ có các thanh niên, ngày càng có nhiều người cao tuổi ở thành phố San Francisco hào hứng tham gia vào các lớp học hát hợp xướng do cộng đồng tổ chức.

Đây là một lớp học hát hợp xướng dành cho người cao tuổi ở TP San Francisco, Mỹ. Tất cả học viên của lớp học yêu thích việc học hát đồng ca bởi đây là một hoạt động không chỉ mang lại niềm vui cho tuổi già mà còn là cách để họ rèn luyện sức khỏe.

Người già giữ được tinh thần thoải mái và vui vẻ sẽ khiến sức khỏe được nâng cao.

Bà Nadine Davenport Jones, thành viên lớp hợp xướng cho biết: “Ca hát mang đến cho tôi niềm vui, bởi tôi được góp giọng hát nhỏ bé của mình vào một dàn đồng ca lớn”.

“Khi cảm nhận âm nhạc, mọi bệnh tật dường như tan biến hết và chính vì vậy tôi cảm thấy rất khỏe mạnh”, ông Haines Morgan, thành viên lớp hợp xướng chia sẻ.

Hơn 4 năm qua, một nhóm các nhà khoa học thuộc trường ĐH California đã đến các lớp học hát hợp xướng trên khắp thành phố để tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe mà ca hát mang lại cho người già. Nghiên cứu của họ cho thấy, việc tham gia hát đồng ca khiến nhịp tim của người già ổn định hơn, giúp họ điều hòa hơi thở. Vì vậy, sức khỏe sẽ được nâng cao.

Bà Julene Johnson, Học viện Sức khỏe và Tuổi già, Trường Đại học California, Mỹ cho biết: “Có đến 30% những người lớn tuổi phàn nàn vì hay bị khó thở và việc hát trong dàn hợp xướng có thể giúp cải thiện hơi thở và hệ thống hô hấp. Những người cao tuổi ở các lớp học hát đều cảm thấy mình khỏe hơn”.

Theo các nhà nghiên cứu, hát giúp cho người già tránh được các loại bệnh tuổi già như trầm cảm, mất trí nhớ, hay chứng bệnh sa sút trí tuệ, đồng thời nó còn làm giảm khả năng mắc các bệnh tim mạch. Vì vậy học hát, học thanh nhạc rất tốt cho sức khỏe không những của những người trẻ mà còn cả người già.

Tại sao không nên ca hát sau khi ăn no???

Mọi người vẫn có thói quen ăn uống tranh thủ rồi đi học hát, sau đây là lý do khiến bạn nên tránh lối làm việc không khoa học đó.

Dù ăn cơm ở đâu thì một môi trường yên tĩnh, thoải mái luôn là lý tưởng nhất. Nếu vừa ăn vừa phải nghe hát, có thể là hát qua điện thoại (với các bạn tuổi teen…) thì đôi khi đó là sự đày đọa về mặt tinh thần.

Bên cạnh đó, số đông các anh chị em văn phòng hiện nay đang có thói quen và gần như trở thành trào lưu: cùng nhau đi học các khóa đào tạo ngắn hạn về Thanh nhạc, các lớp Karaoke thực hành…để cải thiện giọng hát của mình và tủ cho mình những ca khúc để tham gia các buổi sinh hoạt, giao lưu cùng bạn bè, anh em cũng như gia đình.

Điều này là rất tốt, tuy nhiên chúng ta nên chú ý là có thể ăn uống sau khi đã học hát hoặc có thể ăn nhẹ cách giờ học ít nhất 45 phút để đảm bảo sức khỏe và tránh những hậu quả có thể xảy ra.

Sau khi ăn xong, thể tích dạ dày gia tăng, lưu lượng máu tăng lên. Lúc này hát sẽ làm cho áp lực dạ dày tăng lên, nhẹ thì gây ra tiêu hóa không tốt, nặng thì gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày.

Ngoài ra, nếu uống rượu trong lúc ăn cơm, cổ họng đang bị kích thích mà sau đó lại ca hát sẽ làm cho máu dồn về thanh quản, cổ họng, gây xung huyết nặng thêm, từ đó rất dễ gây ra viêm họng mãn tính. Vì vậy, ăn cơm xong nên nghỉ ngơi một thời gian rồi mới nên ca hát hoặc tham gia học hát.

Với những tác dụng thần kỳ của âm nhạc bạn còn ngại ngần gì mà không đăng ký cho mình một khóa học thanh nhạc để có một giọng hát hay và chuyên nghiệp hay bạn cũng có thể đăng ký cho mình một Khóa học guitar đệm hát hay một Khóa học organ

Bình luận