Không chỉ có trẻ em mà cũng có rất nhiều người lớn muốn học đàn piano. Vậy người lớn học Piano khó hay dễ là câu hỏi mà bất kỳ ai khi có ý định muốn học đều thắc mắc và cần giải đáp. Vấn đề quan trọng mà các học viên lớn tuổi gặp phải rất nhiều trong quá trình học piano đó chính là cần có phương pháp học tập đúng đắn để họ hiểu cặn kẽ về bài học từ đó thực hành tốt và nhanh chóng thành công.  Kinh nghiệm mà âm nhạc Sông Thu tích lũy qua gần 20 năm đào tạo âm nhạc đúc kết lại  khi đào tạo người lớn học đàn piano bao gồm những vấn đề chính như sau:

  1. Phương pháp chủ đạo đối với người lớn học đàn piano

Về cơ bản, muốn học Piano bất kỳ ai cũng cần phải làm tốt một số kỹ năng, phương pháp như sau:

– Có kiến thức về nhạc lý: Một người trưởng thành muốn học piano có thể học qua nhiều cách khác nhau nhưng chung quy lại sẽ bao gồm những phương pháp sau:

– Tự học qua sách vở, tài liệu có sẵn, có thể mua trong các nhà sách, hoặc tìm kiếm trên mạng internet. Quá trình này đòi hỏi người học piano phải cực kỳ siêng năng và có tố chất ( năng khiếu) nhất định mới có thể đọc và hiểu được các kiến thức một cách nhanh chóng, điểm yếu của quá trình tự học piano nằm ở chỗ người học rất dễ bỏ ngang nếu không thật sự quyết tâm và có niềm đam mê cực lớn. Mặt khác, việc một người lớn học piano không có giáo trình đi kèm, không có giáo viên hướng dẫn sẽ khó khăn hơn rất nhiều đối với người học vì đa số những người lớn học piano đều rất ít thời gian vì nhiều lý do liên quan đến công việc hàng ngày, gia đình…

– Nhờ vào thầy cô hướng dẫn: Phương pháp này có thể trợ giúp đắc lực cho người học, họ có thể nhanh chóng hiểu được những ký hiệu trên bản nhạc có ý nghĩa như thế nào và từ đó có thể tự đọc được một bản nhạc piano hoàn chỉnh mà không gặp phải lỗi lầm gì. Qúa trình này sẽ rút ngắn thời gian rất nhiều đối với người học, sau cùng, với mục đích học piano để có thể chơi được những bài hát mình yêu thích thì người học đều phải trải qua các bước căn bản như:

– Luyện ngón: Khi người lớn muốn học đàn piano thì cần phải học cách luyện ngón. Thực chất đối với người lớn khi học piano, ban đầu việc ngón tay di chuyển không được nhanh nhạy là điều bình thường, chỉ cần kiên trì dành ra mỗi ngày 5-10 phút cho việc luyện ngón là có thể cải thiện được tình trạng tay bị cứng và gồng mỗi khi chơi đàn piano.

– Đọc bản nhạc và chơi theo bản nhạc: Sau khi có được kiến thức về nhạc lý, làm quen được với việc di chuyển ngón tay trên đàn, thì người học đàn piano đã bắt đầu có thể đọc bản nhạc và thể hiện bản nhạc trên đàn. Điều này chỉ có nằm ở việc luyện tập, dành thời gian tiếp xúc thường xuyên với đàn, kết hợp với kỹ năng đọc và thể hiện bản nhạc trên phím đàn.

Hình ảnh: Luyện ngón Piano

  1. Trả lời câu hỏi về mục đích học đàn piano

Có nhiều người đến với Piano với những mong muốn và mục đích khác nhau, nhưng chắc chắn không nằm ngoài mục đích muốn tự chơi những bản nhạc mình yêu thích, đệm cho chính mình hoặc người khác hát hoặc có thêm những cảm thụ sâu sắc về môn nghệ thuật không lời đầy mê hoặc và quý phái như Piano. Cho nên khi xác định rõ ràng mục đích đến với Piano, người học sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa các phương pháp phù hợp để rút ngắn thời gian cũng như mang lại hiệu quả cao nhất.

Đối với người chưa biết gì về nhạc lý thì khi bắt đầu học đàn piano cần phải có thêm thời gian để học, luyện tập phản xạ đọc bản nhạc và di chuyển trên các phím đàn. Mục tiêu này cần chia theo từng giai đoạn áp dụng đúng phương pháp học, luyện tập để bạn có thể thuần thục các kỹ năng cần thiết.

  

Hình ảnh: Người lớn học Piano tại âm nhạc Sông Thu

Đối với một người trưởng thành khi quyết định học piano mà hoàn toàn chưa biết gì về nhạc lý, cần phải có thêm khoảng thời gian 1 tháng đầu tiên để học về nhạc lý và tập thành thục với phản xạ di chuyển hợp âm cho 2 tay trên các phím đàn piano.

Việc học đàn piano dành cho người lớn là một quá trình không quá khó khăn nhưng cũng không hề đơn giản nếu như chúng ta không nắm được các phương pháp, bí quyết cần thiết. Do vậy để không quá bỡ ngỡ và tránh những sai sót trong kỹ thuật chơi Piano, điều tối quan trọng đối với người lớn khi bắt tay vào học vẫn là nên tìm đến các trung tâm dạy nhạc uy tín hoặc thuê giáo viên kèm cặp để có thể tự tin hơn và giúp tiết kiệm nhiều thời gian quý báu.

Xem ngay khóa học tại : http://amnhacsongthu.vn/chi-tiet/hoc-piano-can-ban-tphcm

Bình luận