Đối các bạn học đàn guitar đệm hát cơ bản thì ngoài các vấn đề về hợp âm căn bản thì để đệm được một bài hát việc xác định được nhịp và phách là một điều hết sức quan trọng. Bởi vì nếu bạn đã thành thục về các hợp âm tuy nhiên nhịp và phách của bạn vẫn xác định kém thì cái này chỉ có bạn đệm cho bạn hát được thôi còn nếu bạn đệm cho người khác hát thì thật tình là khó

Nhịp là gì?

Khi các bạn nghe một bản nhạc hay một bài hát, ta thường thấy bài hát đó vang lên với một khoảng thời gian đều đều nhau được xác định bằng một tiếng đệm mạnh (Bass – Trống – Dậm chân). Khoảng thời gian đều nhau giữa tiếng mạnh trước với tiếng mạnh sau gọi là nhịp mà nhạc lý còn gọi là tempo.

Để phân biệt nhịp nọ với nhịp kia người ta dùng một vạch thẳng đứng trên khuông nhạc gọi là vạch nhịp(xem hình minh họa bên dưới)

– Khoảng cách giữa 2 vạch nhịp gọi là ô nhịp hoặc nhịp trường canh.

– Khi kết thúc 1 đoạn nhạc hay thay đổi khoá nhạc, thay đổi nhịp, người ta dùng 2 vạch nhịp, gọi là vạch kép.

– Chấm dứt bài nhạc người ta dùng vạch kết thúc bao gồm 1 vạch bình thường và 1 vạch đậm hơn ở phía ngoài.(xem hình minh họa)

nhip-phach-dan-guitar

nhip-phach-dan-guitar4

Phách là gì?

Trong mỗi nhịp (ô nhịp hay nhịp trường canh) lại chia ra nhiều quãng thời gian đều nhau nhỏ hơn gọi là phách.

Mỗi nhịp đều có phách mạnh, phách nhẹ. Phách mạnh bao giờ cũng nằm ở đầu ô nhịp. Nhờ có phách mạnh, phách nhẹ ta mới phân biệt được các loại nhịp khác nhau.

Số lượng phách trong mỗi ô nhịp tuỳ thuộc vào số chỉ nhịp.

Phách có thể chia ra làm nhiều phần nhỏ hơn một nốt nhạc hoặc có thể có nhiều phách trong một hình nốt nhạc.(xem hình minh họa)

nhip-phach-dan-guitar1

Sau đây là quy tắc xác định phách như sau:(xem hình bên dưới)

Nhịp và pháchNhịp và phách

Một số nhịp và phách cơ bản:

nhip-phach-dan-guitar3

Đó là một số kiến thức căn bản về nhạc lý đàn guitar : nhịp và phách. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn gặp khó khăn trong học đàn guitar hay bạn là người mới bắt đầu và muốn trở thành một cây guitar thực thụ hãy đăng ký ngay cho mình một Khóa học guitar đệm hát hay bạn cũng có thể tham khảo thêm các Khóa học thanh nhạc hay Khóa học organ của chúng tôi bạn nhé

Bình luận