Ở bài viết trước, chúng tôi đã có những hướng dẫn cơ bản giúp bạn chọn lựa được dây đàn guitar phù hợp nhất. Tiếp tục chủ đề này, nhằm giúp các tay chơi nghiệp dư có thể hiểu rõ hơn về cây đàn của mình cũng như có thể tự tay mình thay thế và canh chỉnh dây đàn tối ưu nhất, bài viết sẽ cũng cấp những thông tin cụ thể về trình tự thay thế dây đan guitar.

Thông thường, với những người mới chơi, khi chưa có sự hiểu biết về đàn, khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với dây đàn, họ thường tìm tới các cửa bán mua bán và sửa chữa đàn guitar nhờ các kỹ thuật viên thay thế và canh chỉnh. Tuy nhiên, với những người rất yêu quý cây đàn và muốn tự tay làm tất cả những công việc liên quan tới cây đàn của mình, họ sẽ mày mò tìm hiểu về cấu tạo đàn và cách thay thế.

Việc thay dây đàn guitar về cơ bản được tiến hành thông qua 6 bước như sau:

Hướng dẫn thay dây đàn guitar

 

Hướng dẫn thay dây đàn guitar

  1. Chuẩn bị công cụ cần thiết cho việc thay dây

Đầu tiên là dây đàn phù hợp, bạn có thể tham khảo bài viết trước của chúng tôi để biết cách lựa chọn dây như thế nào là hoàn hảo nhé.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng đầy đủ các dụng cụ như kéo để cắt dây, kìm, và dụng cụ quay khóa đàn (Winner). Bạn cũng có thể tự thay mà không cần nhờ tới sự hỗ trợ của các công cụ này, tuy nhiên, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức hơn đấy.

  1. Tìm và loại bỏ các dây đàn bị hỏng

Nên đặt đàn guitar trên một mặt phẳng mềm để tránh trầy xước cho đàn.  Tiếp đó, bạn có thể dùng kìm để tháo các dây từ khóa đàn và tháo đầu dây còn lại tại ngựa đàn bằng cách tháo sáu chốt cầu trắng nối với thân đàn. Tốt nhất bạn nên sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tháo chốt cầu giúp cho đầu chốt được an toàn hơn.

Tiếp theo đó, bạn kéo các đầu dây bị hỏng ra.

Hướng dẫn thay dây đàn guitar

 

Hướng dẫn thay dây đàn guitar

  1. Tiến hành nối dây với ngựa đàn

Bạn nên chú ý rằng mỗi dây trong bộ dây có kích thước khác nhau và chỉ phù hợp với từng vị trí. Bạn cần xác định đúng dây cần thay dựa trên chỉ dẫn trên bao bì.

Sau khi chọn đúng dây, bạn đặt điểm có vòng tròn nhỏ vào lỗ chốt cầu và thực hiện chèn dây vào lỗ. . Tiếp theo, bạn sắp xếp các rãnh trên chốt cầu để chúng hướng về dây và chèn chốt cầu lại.

  1. Luồn dây vào khóa đàn

Lấy đầu dây còn lại xuyên qua khóa đàn tương ứng. Cần đảm bảo dây xuyên đúng hướng và có độ chùng để tạo độ cuộn quanh khóa trước khi dây được nối chặt. Khi thấy dây đã đủ độ chùng, bạn uốn cong dayo mới, tạo góc 90 độ về phía tâm của khóa đàn, giúp âm thanh được chất lượng hơn.

  1. Thắt chặt dây

Cuốn dây quanh khóa đàn sao cho đạt độ cong 90 độ so với bề mặt của khóa đàn. Giữ độ căng vừa đủ, sau đó tiến hành quay khóa đàn.

Bạn có thể sử dụng Winner để tăng tốc độ của quá trình và thắt chặt cho tới khi bạn cảm thấy dây đàn đã có thể gảy được tốt nhất.

  1. Cắt bớt dây

Sau khi canh chỉnh luôn có một phần dây thừa. Bạn cần sử dụng dụng cụ cắt dây và cẩn thận các dây thừa từ khóa đàn. Sau đó, sử dụng kìm để gập các cuống dây xuống tránh trường hợp chúng sẽ làm xước tay bạn.

Sau khi hoàn tất quá trình thay dây, bạn có thể lên dây và bắt đầu chơi với cây đàn guitar của mình rồi. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, việc thay thế có thể hơi mất thời gian nhưng sau một vài lần bạn sẽ thấy mình thành thạo hơn rất nhiều.

Bình luận