Từ xưa đến nay, Guitar luôn là bộ môn được nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn sinh viên

Như các bạn đã biết giữa thập niên 1940, cây Guitar đã giành được vị thế quan trọng trong giới mộ điệu của Việt Nam. Với tính chất dễ chơi, dễ học, gọn nhẹ, guitar đã trở thành bạn đường thân thiết của các nhạc sỹ kháng chiến, giới học sinh sinh viên và nhiều người yêu nhạc.

Thời kỳ trước 1975 vì yếu tố chiến tranh, đất nước bị chia cắt, mà nghệ thuật guitarcũng vì thế trở nên thăng trầm. Dần dần có sự phân hoá rõ rệt tại hai vùng Nam – Bắc của đất nước. Tại mỗi nơi, guitar có những đặc thù nhất định.

Tại miền Bắc, cùng với sự ra đời của bộ môn ghita trong khoá giảng dạy đầu tiên của trường Âm nhạc Việt Nam (1956) do Phạm Ngữ làm chủ nhiệm đã đánh dấu bước đi quan trọng cho thấy môn học guitar được chính thức chấp nhận một cách chính thống và dần được xem là một nghề nghiệp hẳn hoi.

Nhạc phẩm và sách giáo khoa được biên soạn cho việc học guitar được xuất bản một cách rộng rãi. Các nhạc phẩm của thời kỳ này hầu hết là được chuyển soạn (arrangement) từ các ca khúc Việt Nam nổi tiếng hay biến tấu (variation) trên các làn điệu dân ca. Hầu hết các trung tâm nghệ thuật đều có các lớp dạy đàn guitar.

Song, do hoàn cảnh chiến tranh, thiếu bài bản và điều kiện tổ chức, thiếu cả sự liên hệ với nền nghệ thuật Guitar thế giới, và thiếu cả nghệ sĩ guitar bậc thầy được đào tạo chính quy nên nghệ thuật Guitar ở miền Bắc lúc đó phát triển chậm và không đều.

Ở miền Nam, sự phát triển của Guitar có phần thuận lợi hơn. Đàn Guitar được đưa vào chương trình giảng dạy của trường Quốc gia Âm nhạc Huế và trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn từ 1956. Thêm vào đó, giới mộ điệu ở Sài Gòn được tiếp xúc nhiều hơn với ghita cổ điển thế giới thông qua những buổi trình diễn của các bậc thầy như Siegfried Behrend, Julian Bream, Alice Artzt,… guitar từ chỗ phổ biến ở phòng trà, dần dần đã đi vào đời sống thường nhật. Có rất nhiều dòng guitar cùng song song tồn tại và hỗ trợ cho nhau rất tốt như Guitar cổ điển, guitar flamenco, guitar jazz……

Thời kỳ sau 1975 Đất nước thống nhất, nghệ sỹ Guitar ở hai miền có dịp gặp nhau, trao đổi kinh nghiệm, bài bản và kỹ thuật. Từ đó tạo cơ sở cho nền nghệ thuật Guitar non trẻ của Việt Nam có dịp phát triển lên một trình độ mới.

Kể từ sau năm 1990, Guitar cổ điển cũng như nghệ thuật Guitar nói chung dường như bước vào thoái trào. Giới Guitar cổ điển chỉ còn gói gọn trong các nhạc viện. Những nghệ sỹ lớn hầu hết đều chuyển sang chơi nhạc nhẹ hoặc rời ra nước ngoài. Nghề làm đàn guitar, vĩ cầm, mandoline…..cũng theo đó mà bị mai một.

Trung tâm đào tạo âm nhạc

Hình ảnh: Buổi học guitar tạiTrung tâm đào tạo âm nhạc Sông Thu

Nhưng hiện nay thì học Guitar tại Việt Nam đã được công chúng hóa và lan tràn khắp nơi trong lòng người yêu nhạc, từ quán bar đến phòng trà, công viên, vỉa hè…
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng Internet, sự giao lưu của những người yêu guitar đã không bị giới hạn trong một vùng cụ thể mà có thể thường xuyên tìm hiểu trao đổi học hỏi với bên ngoài….
Cán quán coffe Acoustic mọc lên như nấm sau mưa, các trung tâm dạy đàn guitar thì nườm nượp đủ mọi thành phần từ già – trẻ,  lớn – bé kéo nhau đi học guitar một cách dễ dàng.
Bênh cạnh đó việc Youtube đã phát triển nên nhiều người dễ dàng tự học Guitar bằng các video từ nhiều nguồn khác nhau.

Do đó việc các giáo trình học Guitar đang dần bị lãng quên. Việc tự học bằng Youtube là điều rất tốt, nhưng một số bạn không nắm được những kiến thức cơ bản, dẫn đến việc tự học Guitar không được như ý.

Chính vì thế, Âm Nhạc Sông Thu xin được chia sẽ giáo trình do chúng tôi sưu tập trên Internet qua nhiều nguồn khác nhau nhằm giúp các bạn nắm rõ hơn về cách học đàn Guitar từ cơ bản đến nâng cao

Các giáo trình này được lưu trữ từ thời gian trước đây, do đó chỉ có thể là những bản scan, nhưng chúng tôi mong rằng sẽ giúp được một phần nào đó cho các bạn yêu thích cây đàn Guitar

1. Giáo trình học Guitar Learn & Master Guitar tiếng Việt:

Giáo trình Learn & Master Guitar do Steve Krenz biên soạn là một giáo trình về rất hay về guitar modern. Sách được biên soạn rất công phu, chi tiết. Các bài tập phong phú, nâng dần độ khó theo thời gian tập luyện của người học, giúp người học có thể nắm bắt được kĩ thuật một cách tuần tự. Kèm theo sách là bộ video, cd hướng dẫn các kĩ thuật trong sách, rất thiết thực, sinh động. Sách gồm 20 chương, được trình bày theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao. Phù hợp với những người bắt đầu tập guitar.

Link downloadhttps://drive.google.com/file/d/0B1WqCg8XWuKiaFF5WGppSTJXajg/view

2. Giáo trịnh tự học Guitar theo phương pháp F.CARULLI

Đây là giáo trình được biên soạn bởi bậc thầy Guitar, các bạn sẽ được học:

  • Cách đọc nốt và đánh nốt trên phím đàn
  • Tư thế đàn và thao tác ngón
  • 44 bài tập với phương pháp sư phạm tuyệt vời
  • 6 bài tập các ngón đàn điêu luyện

Link download: https://drive.google.com/file/d/0B1WqCg8XWuKielNOdVlOVE1mVXM/view?usp=sharing

3. Giáo trình cùng học Guitar Piano do thầy Trịnh Hồng Điền biên soạn

Link download: https://drive.google.com/file/d/0B1WqCg8XWuKiV0dua2FYb1FjR28/view?usp=sharing

4. Giáo trình tự học đàn Guitar Solo của FREDERICK M. NOAD

Giáo trình này được biên dịch bởi: Nguyễn Văn Vĩnh và được sửa chữa và hiệu đính bởi nhạc sĩ: Lê Quốc Thắng

Link download: https://drive.google.com/file/d/0B1WqCg8XWuKiY3F2NlFUVElzWVU/view?usp=sharing

Ngoài ra còn một số giáo trình khác như:

  • Giáo trình nhạc lý nâng cao: Download
  • 20 bài luyện ngón Guitar Classic: Download

Mong sẽ giúp được các bạn thành công hơn trong việc chơi Guitar

Tham khảo Khóa học Guitar đệm hát cơ bản cho người mới bắt đầu

Bình luận